สยามชัย ศูนย์รวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  • รู้หรือไม่ว่าประเภทของแอร์มีอะไรบ้าง

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะยังไม่ทราบว่าประเภทของแอร์มีอะไรบ้าง เพราะเราจะคุ้นเคยแค่ว่าแอร์ก็คือตัวช่วยที่ให้ความเย็นสบาย ดับความร้อนจากอากาศภายนอกได้ดีเท่านั้น น้อยคนนักที่จะสนใจว่าแอร์มีกี่ประเภทและใช้กับงานด้านใดบ้าง ซึ่งแอร์ที่เราเห็นไม่ได้เป็นเพียงเครื่องทรงสี่เหลี่ยมที่เราเห็นติดอยู่บนผนังบ้านเท่านั้น แต่ยังมีหลากหลายขนาดที่ใช้งานกับแต่ละสถานที่อีกด้วย ถ้าคุณอยากรู้ว่าประเภทของแอร์มีอะไรบ้าง วันนี้เรามีความรู้ดีๆ มาฝากค่ะ

1.แอร์ติดผนัง
ประเภทของแอร์จะได้รับความนิยมติดตั้งภายในที่อยู่อาศัยและอาคารสำนักงานขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกำลังพอดี เมื่อติดตั้งบนผนังแล้วให้ความสวยเรียบหรูดูกลมกลืนไปกับผนัง สามารถให้ความเย็นที่ทั่วถึง แต่มักจะให้ความเย็นได้ในพื้นที่จำกัด เช่น ห้องนอน, ห้องนั่งเล่น หรือห้องทำงาน เป็นต้น โดยแอร์ชนิดนี้จะนิยมติดตั้งขนาด 9,000 BTU ขึ้นไป
แอร์ตั้ง

2.แอร์ตั้งหรือแขวน
ประเภทของแอร์ตั้งหรือแขวนนั้นจะมีกำลังที่สูงขึ้น สามารถติดตั้งภายในบ้านหรือติดตั้งในสำนักงานขนาดกลาง รวมไปถึงห้องประชุมและร้านอาหารได้ มีรูปลักษณ์ให้เลือกทั้งแบบตั้งพื้นได้หรือจะแขวนเพื่อกระจายความเย็น ให้พลังความเย็นที่ดี เพราะแอร์ชนิดนี้ให้กำลังแรงกว่าแบบแรก

3.แอร์ตู้
แอร์ลักษณะนี้จะมีรูปทรงแบบตู้สี่เหลี่ยม ไม่ใหญ่มากแต่จะค่อนข้างสูงและกำลังลมแรง ใช้งานตั้งพื้นได้อย่างเดียว ให้กำลังลมที่แรงทั่วถึงทั้งห้อง เหมาะตั้งในสถานที่ที่มีผู้คนเดินเข้า–ออกบ่อยครั้งหรือตลอดทั้งวัน เช่น สถานที่ราชการ, ร้านอาหาร หรือร้าค้าทั่วไป เป็นต้น

4.แอร์ฝัง
ประเภทของแอร์ลักษณะนี้จะเป็นการฝังเข้าไปบนเพดาน มีกำลังสูง เพื่อให้ห้องหรือพื้นที่บริเวณนั้นๆ มีความเย็นที่ทั่วถึง ทำให้ได้ความสวยงามเพราะเรียบเนียนไปกับเพดาน เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้าหรือห้องพักตามโรงแรม เป็นต้น แต่แอร์ชนิดนี้จะค่อนข้างดูแลรักษายากและค่าติดตั้งก็ค่อนข้างสูงอีกด้วย

5.แอร์หน้าต่าง
แอร์ลักษณะนี้จะเป็นแบบรวมกันในหนึ่งเดียว คือ ยูนิต, คอนเดนซิ่ง และแฟนคอยล์ ติดตั้งด้วยการฝังเข้าไปที่ผนังห้องแบบไม่ต้องเดินท่อน้ำยาแต่จะต้องอยู่ตรงช่องหน้าต่างหรืออยู่ใกล้ช่องหน้าต่างให้มากที่สุด เป็นแอร์ที่มีกำลังแรงและให้ความเย็นดี แต่จะต้องเป็นผนังที่มีความแข็งแรงสูงเพื่อป้องกันแรงสั่นสะเทือนของตัวแอร์และเสียงค่อนข้างดัง
แอร์เคลื่อนที่

6.แอร์เคลื่อนที่
ถือว่าเป็นอีกหนึ่งประเภทแอร์ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน เพราะให้ความสะดวกในการติดตั้ง สามารถเคลื่อนที่ได้แบบชื่อ มีรูปทรงคล้ายแอร์ตู้แต่มีขนาดเล็กกว่ามากและมีล้อที่สามารถเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัว มีขนาดกะทัดรัดและไม่ต้องเสียเวลากับเงินเรียกช่างมาติดตั้ง ความแรงก็ขึ้นอยู่กับ BTU เหมือนแอร์ทั่วไป แต่ต้องมีการต่อสายน้ำทิ้งออกไปนอกบ้านด้วยตัวเอง ตรงจุดนี้ทำให้ต้องเจาะผนังหรือทำรูเพื่อท่อนี้โดยเฉพาะ ซึ่งท่อมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่พอสมควร
ประเภทของแอร์ทั้ง 6 แบบนี้ ยังคงถูกใช้งานจากผู้คนยุคนี้ทุกแบบ โดยจะใช้ให้เหมาะสมกับสถานที่และการใช้งานโดยรวม เพื่อให้ได้ทั้งเรื่องความเย็นที่สมดุลและค่าไฟที่ไม่สูงจนเกินไป แต่ถ้าคุณต้องการติดตั้งแอร์บ้านธรรมดา ก็เพียงแค่ใช้แอร์แบบที่ 1 ก็ทำให้ที่อยู่อาศัยของคุณเต็มไปด้วยความเย็นและความสดชื่น สนใจบริการติดตั้งแอร์คุณภาพ ซื้อแอร์ราคาถูกหรือผ่อนก็สบายใจ มาที่สยามชัยแอร์ได้เลย เราพร้อมให้บริการอย่างเต็มที่ด้วยบริการจากช่างที่มีประสบการณ์และไว้วางใจได้