สยามชัย ศูนย์รวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  • ทำอย่างไรจึงจะลดค่าไฟแอร์บ้านลงได้

ทำอย่างไรจึงจะลดค่าไฟแอร์บ้านลงได้

คนที่ใช้งานแอร์บ้านคงจะมีประสบการณ์บิลค่าไฟมาน้ำตาไหลกันอยู่บ่อย ๆ เพราะแอร์ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่กินไฟค่อนข้างสูง เพราะต้องใช้กำลังไฟในการทำความเย็น ยิ่งถ้าเปิดทั้งวันแล้ว BTU ของแอร์สูงก็ยิ่งเพิ่มค่าไฟที่สูงกว่าเดิมเข้าไปอีก ทำเอาคนติดแอร์บ้านหลายๆ คงรู้สึกวิงเวียนไม่ใช่น้อย เกิดเป็นคำถามว่าทำอย่างไรจึงจะลดค่าไฟแอร์บ้านลงได้ วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีที่จะช่วยทำให้ค่าไฟของคุณลดลง แต่ก็ยังใช้แอร์ได้มาฝากกัน

1.ใช้เฉพาะหลังเลิกงาน

การใช้แอร์เฉพาะหลังเลิกงาน เหมาะกับการลดค่าไฟแอร์สำหรับคนทำงานที่ไม่ค่อยอยู่บ้านอย่างมาก เพราะกว่าคุณจะเลิกงานอากาศภายนอกก็จะร้อนน้อยลงตามไปด้วย โดยเฉพาะเวลาก่อนนอนให้เพิ่มแอร์เข้าไปอีก 1 องศา จากนั้นก็ตั้งเวลาปิดแอร์ไว้ช่วง 5.00 น. เท่านี้ก็จะช่วยคุณประหยัดไฟได้ถึง 10%

2.เพิ่มพัดลมเข้าไปอีกแรง

การเปิดพัดลมในขณะเปิดแอร์ไม่ได้ทำให้ค่าไฟสูงขึ้น แต่จะเป็นตัวช่วยไม่ให้แอร์ต้องทำงานหนักและกินไฟมากจนเกินไป พัดลมจะช่วยทำให้อุณหภูมิห้องเย็นได้เร็วขึ้น จึงช่วยลดค่าไฟแอร์มากกว่าการใช้แอร์เพียงอย่างเดียวได้หลายเปอร์เซ็นต์

3.เปิดบ้านในช่วงเวลากลางวัน

ถ้าคุณอยู่บ้านในช่วงเวลากลางวัน ให้เปลี่ยนจากการเปิดแอร์ทั้งวันมาเป็นการเปิดหน้าต่างหรือประตูบ้านเพื่อรับลม และเปิดพัดลมควบคู่ไปด้วย เพื่อให้คุณได้รับลมธรรมชาติและช่วยลดค่าไฟแอร์ไปในตัว ทั้งยังเป็นการระบายอากาศภายในบ้านให้โปร่งขึ้นและถ่ายเทเอาฝุ่นออกไปอีกด้วย

4.หลีกเลี่ยงเครื่องใช้ไฟฟ้าปล่อยความร้อน

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ปล่อยความร้อนภายในห้อง เช่น เตารีด, คอมพิวเตอร์ตั้งแต่ 2 เครื่องขึ้นไป, ไดร์เป่าผม หรือเครื่องใช้ที่เป็นไอน้ำ เป็นต้น เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้จะทำให้แอร์ต้องเร่งกำลังให้สูงขึ้น เพื่อปรับให้ความเย็นสมดุลกันทั้งห้อง แต่ถ้าใช้พร้อมกันบ่อยครั้งรับรองว่าค่าไฟคุณพุ่งสูงอย่างแน่นอน

5.ล้างแอร์ตามกำหนด

การล้างแอร์ตามกำหนดเป็นหนึ่งวิธีลดค่าไฟแอร์ที่เจ้าของบ้านควรทำ เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้วยังเป็นการป้องกันไม่ให้เครื่องเสียหายง่ายอีกด้วย เพียงแค่ขี้ฝุ่นเข้าไปอุดตันก็สามารถทำให้น้ำย้อนไหลกลับเข้าเครื่องแล้วทำให้เครื่องพังอย่างรวดเร็วจนคุณอาจต้องเสียเงินซื้อใหม่กันเลยทีเดียว

ถ้าคุณต้องการลดค่าไฟแอร์เพียงแค่ทำตามทั้ง 5 ข้อนี้ รับรองว่าค่าไฟจะลดลงตามที่คุณต้องการแน่นอน แต่ถ้าต้องการติดตั้งแอร์ที่ได้คุณภาพและมาตรฐาน เป็นแอร์ประหยัดไฟที่ผ่านการรับรองมาแล้วเป็นอย่างดี มาพร้อมบริการติดตั้งจากช่างที่มีความชำนาญ มีทั้งซื้อสดและและผ่อนที่เรื่องผ่านง่าย ต้องมาที่สยามชัยแอร์ ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าจากแบรนด์ดังในราคาที่คุณพึงพอใจและมีบริการหลังการขายที่คุณต้องประทับใจอย่างแน่นอน