สยามชัย ศูนย์รวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  • รีโมทแอร์เสียควรทำอย่างไร

รีโมทแอร์เสียควรทำอย่างไร

ปัญหาเรื่องแอร์ไม่ได้เกิดขึ้นกับคอยล์ร้อนและคอยล์เย็นเพียงเท่านั้น แต่อาจเกิดจากรีโมทแอร์เสียได้เช่นกัน เพราะแอร์ 1 ชุด จะมีคอยล์ร้อน, คอยล์เย็น และรีโมทที่ทำงานร่วมกัน ถ้ามีส่วนใดส่วนหนึ่งเกิดเสียหายก็ย่อมทำให้การทำงานไม่สมดุล รีโมทถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเปิด–ปิดและปรับค่าต่างๆ ของแอร์ได้อย่างสะดวก เท่ากับว่าถ้ารีโมทแอร์เสียการปรับค่าเหล่านี้ก็จะทำได้ลำบากไปด้วย ถ้าคุณกำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ลองมาดูว่าคุณควรทำอย่างไร?

1.ตรวจสอบสาเหตุให้ดี

ถ้าอยากรู้ว่ารีโมทแอร์เสียหรือไม่ ลองตรวจสอบดูก่อนเพราะบางครั้งก็อาจจะเกิดจากเซ็นเซอร์ที่ตัวเครื่องเอง เพียงแค่เปิดกล้องมือถือแล้วหันหัวรีโมทส่องไปที่กล้อง บนหัวรีโมทจะมีจุดกลมๆ สีใสคล้ายลูกแก้ว จากนั้นก็กดสั่งงานที่รีโมท 1 ครั้ง ถ้ามีแสงออกมาก็แสดงว่ารีโมทยังใช้งานได้ตามปกติ ซึ่งแสงเหล่านี้ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าจึงจำเป็นที่จะต้องใช้กล้องมือถือเป็นตัวส่อง ดังนั้นถ้ารีโมทยังใช้งานได้ปกติคุณก็ต้องโฟกัสไปที่เซ็นเซอร์ ถ้าจุดนี้เสียก็เพียงแค่เปลี่ยนอะไหล่ ถ้าไม่สามารถเปลี่ยนเองได้ก็ให้เรียกช่างแอร์มาเปลี่ยนให้ ส่วนรีโมทก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ นอกจากนี้ควรดูด้วยว่าเกิดจากความสกปรก มีฝุ่นหรือเศษอะไรเข้าไปอุดตันบนหัวรีโมทและเช็คว่าถ่านหมดหรือไม่ เพราะบางครั้งสาเหตุที่รีโมทแอร์เปิดไม่ติดก็อาจเกิดจากทั้ง 2 เรื่องนี้ได้เช่นกัน

2.มองหาที่ซื้อเปลี่ยนไว้ใจได้

ถ้าตรวจสอบแล้ว ผลปรากฏว่ารีโมทแอร์เสียจริง ให้มองหาร้านขายรีโมทแอร์ที่มีคุณภาพและไว้ใจได้ หรือถ้าต้องการความมั่นใจก็ควรหาซื้อรีโมทที่เป็นแบรนด์เดียวกับตัวเครื่องและเป็นรุ่นเดียวกัน เพื่อให้การใช้งานเป็นไปอย่างมั่นใจและไม่ต้องกังวลเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าต้องการความมั่นใจว่าเกิดจากรีโมทแอร์เสียหรือเกิดจากส่วนใดของเครื่องกันแน่ คุณสามารถเรียกช่างที่ไว้ใจได้มาลองตรวจสอบแอร์ดูอีกครั้ง เมื่อพบสาเหตุแล้วจะได้ให้ช่างจัดการซ่อมแซมให้เรียบร้อย เพื่อให้คุณได้ใช้แอร์อย่างมั่นใจ

ถ้าไม่อยากเสี่ยงรีโมทแอร์เสียเร็วเกินไป ควรใช้อย่างระมัดระวัง อย่าวางแรงหรือกระแทกกับสิ่งของต่างๆ บ่อยครั้งควรหาที่วางให้ปลอดภัย แต่ถ้าคุณต้องการแอร์คุณภาพที่ได้มาตรฐาน สยามชัยสามารถตอบโจทย์คุณได้ตามแบบที่ต้องการ มีบริการขายเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาประหยัดหรือจะผ่อนก็ง่ายๆ เพียงแค่ใช้บัตรประชาชนใบเดียวเท่านั้น สินค้าทุกชิ้นเป็นของแบรนด์ชั้นนำ ถ้าซื้อหรือผ่อนแอร์เรามีบริการติดตั้งจากช่างที่มีความชำนาญ มีรับประกัน และมีบริการหลังการขายที่ใส่ใจลูกค้าอยู่เสมออีกด้วย