สยามชัย ศูนย์รวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
  • เรื่องควรรู้! น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร

เมื่อคุณตัดสินใจซื้อแอร์มาใช้งาน แต่เมื่อใช้ไปได้สักพักกลับเกิดปัญหาเรื่องน้ำแอร์ จนทำให้เกิดข้อสงสัยว่าน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร เป็นแบบนี้ก็คงทำให้คุณรู้สึกกังวลใจไม่น้อย เพราะคุณอาจต้องเสียค่าซ่อมสูงหรือไม่ก็อาจจะถึงขั้นต้องซื้อใหม่กันเลยทีเดียว โดยเฉพาะแอร์ที่ใช้งานมานานหลายปี เมื่อเกิดปัญหาที่คุณไม่เคยเจอมาก่อนก็ยิ่งเสี่ยงเสียเงินเปลี่ยนใหม่หมดทั้งเครื่อง แต่ก่อนจะเครียดไปมากกว่าเดิม ลองมาดูว่าน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไรได้บ้าง

1.ความสกปรก

ถ้าถามว่าน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร หนึ่งในคำตอบนั้นคือความสกปรก เพราะบางบ้านใช้แอร์มานานแรมปีแต่กลับไม่เคยล้างแอร์เลยสักครั้ง แถมบางคนเข้าใจผิดว่าแอร์ไม่ต้องล้างเสียด้วยซ้ำ จึงทำให้เกิดการอุดตันภายใน เพราะสิ่งสกปรกที่มีทั้งฝุ่น, ผม หรือแม้แต่ขนของสัตว์เลี้ยงจะเข้าไปขัดขวางท่อน้ำทิ้ง ทำให้การฟอกอากาศมีความยากลำบาก น้ำที่ควรไหลออกไปตามท่อจึงย้อนกลับเข้ามาภายในเครื่องแทน ถ้าทิ้งไว้นานอาจพาให้คอยล์เย็นเสียหายได้

2.ถาดคอยล์ตัน

ถาดคอยล์และอุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะชิ้นเล็กแค่ไหน เมื่อเกิดปัญหาเรื่องน้ำแอร์หยด คุณควรตรวจสอบให้ดีก่อน ถ้าไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยตัวเอง เวลาเรียกช่างแอร์มาล้างเครื่องก็ให้ช่างตรวจสอบส่วนอื่นๆ ไปด้วย จะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลภายหลัง ดังเช่นถาดคอยล์ที่อยู่ด้านหลังของแผงคีบแอร์ ถึงจะไม่ใช่อะไหล่ชิ้นใหญ่แต่ถ้าเกิดอุดตันหรือมีปัญหาก็ทำให้เกิดน้ำหยดได้

3.ถาดน้ำทิ้งชำรุด

น้ำแอร์หยดเกิดจากอะไรได้อีก? ก็สามารถเกิดจากถาดน้ำทิ้งเสียหายหรือแตกหัก จนทำให้น้ำไม่สามารถออกไปทางปกติได้จึงรั่วลงมา ถ้าแค่รั่วลงมาเฉยๆ อย่างมากก็สร้างความรำคาญ แต่ถ้ารั่วแล้วไหลย้อนกลับเข้าเครื่องก็อาจทำให้แอร์เสียหายได้ ดังนั้นจึงควรเรียกช่างมาเปลี่ยนถาดหรือซ่อมแซมทันที

4.การเดินท่อน้ำทิ้งไม่ดี

หนึ่งในปัญหาน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร ก็เกิดจากตัวช่างแอร์ได้เช่นกัน เพราะถ้าช่างไม่มีความชำนาญหรือไม่มีความละเอียดพอ การเดินท่อน้ำทิ้งก็อาจจะมีปัญหาตั้งแต่ขั้นตอนการติดตั้ง โดยเฉพาะการหุ้มท่อไม่ได้ตามมาตรฐานที่ทำให้เกิดน้ำหยดได้ง่ายและอาจพาให้คอยล์เย็นเสียหายอย่างรวดเร็ว

ถ้าต้องการรู้ให้ชัดเจนว่าน้ำแอร์หยดเกิดจากอะไร เมื่อตรวจสอบแล้วว่าน้ำหยดลงมาจริง ก็ควรรีบเรียกช่างแอร์มาดูเพื่อแก้ไขสถานการณ์ได้ทันท่วงที แต่ถ้าต้องการได้แอร์คุณภาพมาพร้อมบริการติดตั้งจากช่างที่มีประสบการณ์ เพียงแค่ติดต่อมาที่สยามชัยแอร์ ศูนย์รวมเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพและได้มาตรฐานจากหลากหลายค่ายดัง มีบริการทั้งซื้อสดและผ่อนชำระ แอร์ดีได้มาตรฐานและติดตั้งโดยช่างแอร์ที่ไว้ใจได้ จึงทำให้ลูกค้าหลายท่านที่ซื้อกับเราพึงพอใจ มาพร้อมบริการหลังการขายที่เป็นเลิศอีกด้วย